วันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555

การแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์แฮงค์

เครื่องคอมพิวเตอร์เกิดอาการแฮงค์นั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ใช้ทุกคน ซึ่งวิธีการแก้นั้นก็มีอยู่หลายทาง วึ้นอยู่กับสาเหตุที่เกิดการแฮงค์ ซึ่งวันนี้ผมจะขอยกมา 2 สาเหตุที่อาจทำให้เกิดการแฮงค์ พร้อมวิธีการแก้ไขอย่างง่ายๆ ถามว่าง่ายขนาดไหน ผมขอตอบว่า ถ้าคุณสามารถลงโปรแกรมพื้นฐานโดยการกด next ไปเรื่อยๆ จนถึงคำว่า finish เป็นก็เป็นอันใช้ได้ ผมหวังว่ามันคงไม่ยากเกินไปนะครับ

1. คอมพิวเตอร์แฮงค์จากไดรเวอร์
ไดรเวอร์เป็นโปรแกรมตัวช่วยที่ทำให้คอมพิวเตอร์รู้จักกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่เราใส่ลงไป ขอให้ทุกคนนึกถึงเครื่องปริ้นที่ส่วนใหญ่ทุกบ้านจะมี ซึ่งเครื่องปริ้นถือว่าเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่ง และจะเห็นว่าทุกครั้งที่เรามีเครื่องปริ้นใหม่ มันก็จะมีแผ่นซีดีอะไรซักอย่างเพื่อมาให้เราลงก่อนใช้ สิ่งนั้นเรียกว่าไดรเวอร์ คุณอย่าคิดว่าคอมพิวเตอร์จะฉลาดไปเสียทุกเรื่องจนเอาอะไรมาเสียบมันก็รู้จักนะครับ
ส่วนปัญหาที่ทำให้เครื่องแฮงค์ก็เกิดจากการบางทีเราไปอัพโหลดไดรเวอร์รุ่นใหม่ๆมา โดยที่บางทีมันไม่เหมาะกับระบบปฏิบัติการของเรา ไม่เข้ากับเครื่องคอมหรือรุ่นวินโดว์ที่ใช้ ซึ่งวิธีแก้ก็ง่ายมาก แค่ลบอันใหม่และกลับไปใช้ของเดิมๆซะ แค่นี้ก็สำเร็จ ซึ่งวิธีการก็มีดังนี้

1) คลิกขวาที่ my computer แล้วเลือกคำว่า properties
2) จะเจอหน้าต่างของ system properties ขึ้นมา หลังจากนั้นให้คลิกที่ device driver (หรือบางทีอาจจะเป็นคำว่า device manager
3) หลังจากนั้นก็เลือกคลิกขวาที่ไดรเวอร์ที่มีปัญหา แล้วก็จัดการกด remove ออกซะ แล้วก็เอาไดรเวอร์ตัวเก่ามาลง เป็นอันเสร็จสิ้น

ข้อเสนอแนะ : เรื่องไดรเวอร์นั้น เป็นไปได้อยากให้ดาวโหลดจากเว็บไซต์ของตัวสินค้านั้น อย่าไปเซิร์สมั่วๆ ใน google เพราะคุณอาจจะเจอไดรเวอร์เถื่อนซึ่งอาจจะทำให้คุณมีปัญหา และส่วนใหญ่ตัวไดรเวอร์นั้นเขาก็จะมีให้ดาวโหลดฟรีอยู่แล้ว ดังนั้นไม่จำเป็นต้องไปดาวโหลดของเถื่อนมาใช้


2. แฮงค์จากโปรแกรมคอมพิวเตอร์

บางครั้งโปรแกรมที่เราลงไปนั้นก็ไม่เข้ากับเครื่องคอมที่เราใช้อยู่ หรือบางโปรแกรมนั้นจะเข้าไปเปลี่ยนไฟล์บางตัวของระบบปฏิบัติการ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกที่นามสกุล DLL ซึ่งในโปรแกรมที่ใช้ไฟล์ DLL นั้นจะติดตั้งไฟล์ตัวใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าตัวเดิมของระบบปฏิบัติการ นี่จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เครื่องแฮงค์
วิธีสังเกตุก็ไม่ยาก ถ้าเราลงโปรแกรมใหม่ลงไป แล้วหลังจากนั้นเครื่องก็เริ่มแฮงค์มาเรื่อยๆ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนได้เลยว่ามาจากสาเหตุนี้ ส่วนวิธีแก้ก็ให้ใช้วิธีนั่งไทม์แมชชีน ย้อนกลับไปในช่วงก่อนที่เครื่องจะแฮงค์ ไม่ต้องมองหาโดเรม่อนครับ ผมให้เครื่องย้อนไม่ใช่ตัวคุณย้อนเวลา ซึ่งวิธีการมีดังนี้

1) คลิกที่ปุ่ม start > accessories > system tools > system restore
2) เมื่อโปรแกรมเปิดขึ้นมาแล้วให้คลิกที่ restore my computer to earlier time แล้วก็กด next
3) เลือกวันที่คิดว่ายังไม่เกิดปัญหาที่จุด checkpoint แล้วก็กด next
4) จะมีหน้าต่างแสดงรายละเอียดต่างๆ ที่จะบอกวันที่ที่ต้องการให้ระบบย้อนเวลากลับไป ตรวจสอบให้แน่ชัดแล้วกด next อีกทีคอมพิวเตอร์ก็จะทำการนั่งไทม์ แมชชีนย้อนเวลาไปที่จุดก่อนเกิดเหตุ

สุดท้ายเป็นวิธีที่ผมใช้บ่อยที่สุด เป็นวิธีที่ง่าย ไม่ต้องคิดมาก แต่ต้องใช้เวลาซักหน่อย และถือเป็นการล้างเครื่อง กลับไปสู่จุดเริ่มต้นคือ ลงวินโดว์ใหม่ซะ จบข่าว ถ้าจะกำจัดไวรัสที่อยู่ในเครื่องให้หมดสิ้น ก่อนลงวินโดวก็จัดการฟอแมทเครื่องซะเลย ทีนี้ปัญหาทุกอย่างก็จะหมดไปทันที ไม่ต้องปวดหัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น