วันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ช็อก!!! แชมป์บอลโลก แท้ที่จริงแล้วคือเกาหลีเหนือ


สเปนแชมป์ยุโรปหรือจะสู้แชมป์ฟุตบอลโลก 8 สมัยอย่างเกาหลีเหนือ...?แชมป์โลกรายปัจจุบันนั้นต้องเป็นเกาหลีเหนือซิ ด้วยฟอร์มอันร้อนแรงที่สามารถผ่านรอบคัดเลือกเข้าไปสู่ฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายครั้งที่ผ่านมาได้ และล่าสุดก็เพิ่งล้มญี่ปุ่นมาในการคัดเลือกฟุตบอลโลกปี 2014 ฟอร์มขนาดนี้ไม่เรียกว่าแชมป์โลกได้ยังไง

พออ่านมาถึงบรรทัดนี้ ทุกคนคงคิดในใจว่าผมเพ้อเจ้อไปแล้วแน่ๆ แต่ทั้งหมดที่ผมพูดนี้มีสถิติอ้างอิงได้นะครับว่าเกาหลีเหนือนั้นเป็นแชมป์โลกรายล่าสุดจริงๆ และยังรักษาแชมป์มาได้แล้ว 7 สมัยด้วย เอาล่ะซิ งงไปใหญ่ นอกจากเกาหลีเหนือเป็นแชมป์ก็ทำให้ทุกคนงงไปแล้ว ยังจะมาบอกว่ารักษาแชมป์ได้เจ็ดครั้งอีก มันต้องบ้าแน่ๆ

ทุกคนกำลังงงได้ที่ อย่างนั้นผมขออธิบายเลยแล้วกันว่า นอกจากการแข่งขันฟุตบอลโลกที่จัดขึ้นทุกๆ 4 ปีแล้ว ยังมีการจัดการแข่งขันแปลกๆ โดยยกเอาสถิติการแพ้ชนะมาใช้ในการตัดสินแชมป์โลก หมายความว่าจะมีแชมป์โลกอยู่หนึ่งทีม และคนที่แข่งกับทีมแชมป์โลกในตอนนั้นก็จะเป็นผู้ท้าชิง ถ้าผู้ท้าชิงสามารถชนะแชมป์โลกได้ก็จะเป็นแชมป์รายใหม่ ส่วนถ้าเสมอ ก็จะถือว่าแชมป์ยังไม่เปลี่ยนมือ

ถ้าจะให้เห็นภาพก็ให้นึกถึงมวยสากล ไม่ว่าคุณจะเก่งมาจากไหน ถ้าตอนนั้นคุณเป็นแชมป์โลก ขอแค่คุณแพ้แค่ครั้งเดียว คุณก็จะเสียแชมป์ทันที วิธีการเหมือนกันเลยครับ ซึ่งการจัดแชมป์โลกแบบนี้เค้าเรียกกันว่า Unofficial Football World Championships หรือย่อว่าสถาบัน UFWC

แนวคิดนี้เกิดมาจากหนุ่มชาวสก็อตแลนด์คนหนึ่งซึ่งนึกสนุกหลังจากที่อังกฤษเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกในปี 1966 และหลังจากนั้นในปีต่อมาก็ได้มีการแข่งขัน British Home Championship ซึ่งเป็นการแข่งขันฟุตบอลที่จัดกันเองในสหราชอาณาจักรที่มีอยู่ทั้งสิ้น 4 ชาติด้วยกัน คือ อังกฤษ, สก็อตแลนด์, ไอร์แลนเหนือและเวลล์

ซึ่งนัดนั้นเป็นนัดที่อังกฤษต้องพบกับสก็อตแลนด์ และก็เป็นฝ่ายสก็อตแลนที่เป็นฝ่ายชนะ แล้วชาวสก็อตแลนด์คนนั้นก็โมเมขึ้นมาเองว่า สก็อตแลนด์เป็นแชมป์โกลแล้ว เมื่อสามารถล้มแชมป์โลกรายล่าสุดอย่างอังกฤษได้นี่เป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิดแบบนี้ และเรื่องก็ไปเข้าหูนิตยสารฟุตบอลชื่อดังอย่าง FourFourTwo ทำให้เขานำแนวคิดนี้มาจัดแชมป์ฟุตบอลโลกเสียใหม่ รื้อระบบเดิมโดยไม่เกี่ยวกับฟีฟ่า แล้วก็ย้อนไปถึงการแข่งขันทีมชาตินัดแรก เพื่อจัดแชมป์โลกที่เหมาะสม

ในยุคแรกของฟุตบอล อังกฤษได้ชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดกีฬาฟุตบอล ซึ่งเป็นจริงหรือเปล่าก็ไม่มีใครรู้ได้ แต่การแข่งขันฟุตบอลระดับชาติอย่างเป็นทางการที่มีการบันทึกไว้แน่ๆ ก็จัดขึ้นที่ประเทศอังกฤษนั่นเอง โดยการแข่งขันนัดแรกนั้นเป้นคู่ระหว่างอังกฤษพบกับสก็อตแลนด์ ในวันที่ 30 พฤษจิกายน 1872 โดยนัดนั้นเสมอกัน 0-0 ทำให้ตำแหน่งแชมป์โลกสถาบัน UFWC ยังว่างอยู่

แต่ไม่นานเมื่อ 8 มีนาคมปีถัดมา ทั้งคู่ได้กลับมาพบกันอีกครั้ง รอบนี้เป้นฝ่ายอังกฤษที่ชนะไปได้ 4-2 ซึ่งชัยชนะในนัดนี้ ทำให้อังกฤษเป็นทีมแรกที่เป็นแชมป์ของสถาบัน UFWCในยุคแรกๆ แชมป์ของสถาบัน UFWC ก็วนเวียนอยู่ในสี่ประเทศแห่งสหราชอาณาจักรทั้งอังกฤษ, สก็อตแลนด์, ไอร์แลนด์เหนือและเวลล์ ไม่ใช่ว่าพวกเขาจะเก่งกาจอะไรมากมายแบบไร้เทียมทานอะไรหรอกครับ แต่เพราะยังไม่มีชาติอื่นเขาเล่นฟุตบอลกัน แชมป์โลกก็เลยวนเวียนอยู่ในแค่ 4 ประเทศนี้

และในปี 1931 เป็นครั้งแรกที่แชมป์ได้กระเด็นออกมาจากสหราชอาณาจักร โดยทีมนั้นได้แก่ทีมชาติออสเตรีย ซึ่งพวกเขาก็เป็นแชมป์ได้ไม่นาน ก็โดนแย่งแชมป์คืนมาโดยทีมชาติอังกฤษ แต่หลังจากนั้น แชมป์ก็ได้กระจายไปสู่ชาติต่างๆ ในยุโรปมากขึ้น เมื่อกีฬาฟุตบอลเริ่มเป็นที่แพร่หลายในยุโรปแต่แล้วในปี 1950 ในฟุตบอลโลกฉบับบราซิล ก็เกิดเหตุการณ์ช็อกโลก เมื่ออังกฤษเสียแชมป์ไปให้กับทีมนอกยุโรปอย่างทีมชาติสหรัฐอเมริกาที่เฉือนชนะอังกฤษไปได้ 1-0 ซึ่งสมัยนั้นถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่เป็นไปไม่ได้ โดยแฟนบอลอังกฤษบางคนยังคิดว่าเป็นเรื่องตลก อำกันขำๆ หรือหนังสือพิมพ์พาดหัวข่าวผิดเลยด้วยซ้ำ แต่มันเกิดขึ้นแล้ว และแชมป์โลกสถาบัน UFWC ทีมแรกที่ยอยู่นอกยุโรปคือทีมชาติสหรัฐอเมริกานั่นเอง

หลังจากนั้น แชมป์โลกก็กระจายไปยังทีมต่างๆ ทั่วโลกทุกๆ มุมโลกทั้งอาเจนตินา, แม็กซิโก หรือแม้กระทั่งเปรูจนกระทั้งปี 1995 เกาหลีใต้ก็เป็นชาติแรกในเอเชียที่สามารถคว้าแชมป์ UFWC มาได้ โดยสามารถโค่นทีมอย่างโคลัมเบียที่มียอดกองกลางชื่อดังอย่างคาลอส วัลเดอราม่าอยู่ในทีม

และหลังจากนั้นแชมป์ก็เปลี่ยนมือไปเรื่อยๆ จนปัจจุบันแชมป์สถาบัน UFWC ก็ตกมาอยู่ในมือของเกาหลีเหนือ ซึ่งสามารถโค่นญี่ปุนแชมป์เก่ามาได้ 1-0 ในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 2014 ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศบราซิล และตอนนี้ก็เป็นแชมป์โลกมาแล้ว 8 สมัย ผู้ท้าชิงรายต่อไปที่จะมาท้าชิงบัลลังนี้ก็คือทีมชาติอิหร่าน ในการแข่งขันกระชับมิตรในวันที่ 9 ตุลาคม 2555
เรามาลุ้นกันว่า แชมป์ 8 สมัยจะยังสามารถยืดสถิติได้หรือไม่ หรือจะเป็นอิหร่านที่สามารถคว้าแชมป์สมัยแรกไปครองได้สำเร็จ

ผู้เขียน พีรพัฒน์ เสืออากาศ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น