วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ไตรภาค ตอนกว่าจะเป็น YWC10ขอแชร์จากประสบการณ์ส่วนตัวล้วนๆ เลยนะครับ

จุดเริ่มต้น (จริงๆ)

และแล้ววันประชุมวันแรกก็มาถึง รอบนี้นายเสือก็ตั้งใจว่าจะขอเป็นคนทำงานอย่างเดียว มีอะไรก็สั่งมาได้ จะช่วยเต็มที่ และท่านประธานก็ทำหน้าที่อย่างดี เตรียมการประชุมมาอย่างดีมาก ถึงแม้ว่าจะมีคนมาไม่เยอะ ถ้านายเสือจำไม่ผิดจะมีรุ่น 9 มาไม่ถึง 5 คน และรุ่นพี่อีกประมาณ 5 คน เป็นการประชุมที่น้อยมาก แต่นายเสือก็ไม่ได้สนใจเท่าไหร่ เพราะนายเสือยังคิดว่า การประชุมครั้งนี้น่าจะเป็นการแชร์ประสบการณ์จากรุ่นพี่มากกว่า ซึ่งก็ได้ตามที่นายเสือคิดไว้จริงๆ

ถึงแม้ว่าคนจะมาน้อย แต่นายเสือก็ประทับจ เพราะได้รับความอบอุ่นอย่างมากจากพี่ๆ พี่ที่มานั้นก็เตรียมข้อมูลมาอย่างดี ปัญหาจากปีที่ผ่านๆ มา ข้อแนะนำในการทำงานต่างๆ และท่านประธานแอลลอยก็ทำการบ้านมาอย่างดี จัดการได้ครบถ้วน

และพอจบการประชุม ท่านประธานก็จัดการสร้าง DOC ใน Google ขึ้นมาเพื่อใช้ในการนี้โดยเฉพาะ ซึ่ง DOC นั้นก็ใช้ตั้งแต่วันแรก จนถึงวันสุดท้ายของค่ายเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมาก DOC นั้นทำให้นายเสือทำงานได้ง่ายมากเลยทีเดียว

พูดถึงซุเปอร์ฮีโร่ช่วงที่ 1

วันนั้นก็เป็นวันธรรมดาอีกวันหนึ่ง ที่พระอาทิตย์ยังขึ้นทางทิศตะวันออก และลับขอบฟังยังทิศตะวันตก วันนั้นท่านแทนได้เสนอตัวเข้ามาทำเว็บไซต์แทนท่านคิม ที่มีการมีงานใหญ่โตในเว็บเด็กดี จึงไม่มีเวลาว่าง ซึ่งถือว่าท่านแทนเป็นฮีโร่คนแรกของผมเลย

หลังจากนั้นนายเสือก็พบว่า เสด็จพี่เอิธก็เป็นคนจัดการค่ายนี้อย่างจริงจัง และท่านพี่ก็จัดการทุกเรื่องจริงๆ ทั้งเรื่องสปอนเซอร์ และคอยดูแลเรื่องเว็บไซต์ ซึ่งถือว่าทุ่นแรงผมไปมากเลยทีเดียว มีท่านพี่เอิธคนเดียว งานผมเบาไปมากเลย เพราะไม่ต้องไปดูแลเรื่องการเงินอีกต่อไป

และเราก็มีการประชุมอยู่เรื่อยๆ โดยตอนนี้มีตัวหลักๆ เป็นท่านประธานแอลลอย, นายเสือและท่านพี่เอิธ ที่จะเป็นตัวประชุมหลัก และก็จะมีรุ่น 9 ที่จะผลับเปลี่ยนหมุดเวียนมาประชุมกันอย่างสม่ำเสมอ

และอีกหนึ่งคนที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยคือ ท่านกะหล่ำ อาจจะไม่ใช่ซุเปอร์ฮีโร่ แต่ท่านเป็นซุเปอร์ไซย่าไปแล้ว เพราะท่านกะหล่ำนั้นทำงานมาอย่างหนักตั้งแต่ค่าย JWC4 จนถึงค่ายนี้ งานออกแบบทุกอย่างอยู่ในมือท่านกะหล่ำทั้งหมด เราขอให้นาย เอ้ย!!! ถูกแล้ว เป็นฮีโร่ของค่ายนี้เลย

ณ วันตัดริบบิ้นเปิดเว็บ และเหตุการณ์ช็อกโลก

มันเป็นวันธรรมดาอีกวันหนึ่ง ไม่ใช่วันหยุด เราชาว YWC ทั้งรุ่นพี่รุ่นน้องก็ได้มาตัดริบบิ้นเปิดเว็บร่วมกัน เป็นการรวมตัวกันที่เยอะมากที่สุดเท่าที่มีการนัดประชุมมาเลยทีเดียว แต่ท่านประธานนั้นได้หายไป เราก็โอเค ไม่เป็นไร เราจัดการแก้เว็บไซต์ตามที่พี่บอกๆ จนครบถ้วน ตามกำหนดการณ์เราจะเปิดเว็บตอนเที่ยงคืน ซึ่งก็เปิดก่อนเวลาพอสมควร

แต่เรื่องช็อกโลกก็คือคืนหลังจากเปิดตัวเว็บ ท่านประธานแอลลอยก็มีข้อความเข้ามาในกลุ่ม YWC ว่า ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่นี้ได้แล้ว เนื่องจากงานหนักมาก และยังเรียนอยู่ไกลถึง ม.บูรพา อีก จึงมาส่งพวกเราได้เพียงเท่านี้(อันหลังเติมเอง) และขอมอบให้นายเสือช่วยดูแลต่อด้วย

ช็อกครับ เหตุการณ์นี้ช็อกนายเสือท็อปเหมือนกัน แต่ไม่ได้ช็อกมาก เพราะก็พอจะรู้เรื่องแบบนี้มาอยู่บ้างแล้ว นายเสือก็อยากจะขอบคุณท่านแอลลอยอย่างมากที่พยายามช่วยอย่างเต็มที่ นายเสือเข้าใจ ไม่เป็นไร นายเสือหวังว่าจะได้เจอท่านแอลอีกครั้งนะครับ(นายเสือเค้าฝากมา)

ซุปเปอร์ฮีโร่ช่วงที่ 2

ตัวเอกของเราได้เปิดตัวแล้ว ท่านคนนี้เป็นหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ ก่อนหน้านี้นายเสือไม่เคยสนิทกับท่านผู้นี้เลย จนกระทั่งท่านเข้ามารับบทบาทหัวหน้าประชาสัมพันธ์อย่างเต็มตัว เราจึงได้มีโอกาสคุยมากขึ้น

ท่านแบงค์ หรือที่หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่าท่านชื่อภู เนื่องจากท่านใช้ชื่อเฟสบุ๊คว่า Phu Early ท่านผู้นี้มีคุโนประการต่อฝ่าย PR มาก เนื่องจากเฝ้าคิดนั่นคิดนี่มา PR ค่ายตลอดเวลา ช่วงแรกๆ นายเสือรู้สึกว่าท่านทำงานอยู่คนเดียว ท่านแบงค์มาประชุมบ้าง แต่ไม่บ่อย แต่เป็นคนทำงานหนักเลยทีเดียว

แต่ผลงานช่วงแรกของท่านยังไม่โดดเด่นนัก เพราะยอดคนเข้าสมัครยังน้อยอยู่ จนเกือบจะถึงวันปิดรับสมัครค่ายแล้ว ยอดสมัครยังอยู่ที่เพียง 400 กว่าคนเท่านั้น

ซุปเปอร์ฮีโร่ที่นายเสือประทับใจที่สุด

เป็นคนเดียวกับที่นายเสือได้กล่าวถึงความประทับใจในคอลั่มนี้
http://mysuatop.blogspot.com/2012/10/ywc10.html

หญิงนางนี้อยู่ดีๆ ก็โผล่เข้ามาในชีวิต ด้วยข้อความสั้นๆ ว่า "ไอ้เสือ มรึงแบกอะไรไว้มั่ง ขอดูหน่อยซิ" (ข้อความได้รับการปรุงแต่งเพื่อความบันเดิงในการเขียน) นายเสือสตั้นไป 10 วินาที และก็ตอบไปอย่าง งงๆ ว่า ครับๆ เดียวคืนนี้จัดการให้ครับ

นายเสือจัดแจงส่งข้อมูลทุกอย่างให้กับวีรสตรีนางนั้น และหลังจากที่แม่นางรับข้อมูลไปไม่ถึงวัน แม่นางก็จัดแจงข้อมูลที่มีอย่างเป็นระเบียบ จัดแจงเรื่องประชาสัมพันธ์ และแม่นางก็บอกว่า แม่นางจะไปดูแลเรื่องประชาสัมพันธ์ให้ นายเสือก็ยัง งงๆ อยู่ แต่นายเสือก็ไม่ว่าอะไร เพราะนายเสือต้องการให้แม่นางคนนี้มาร่วมงานตั้งแต่ค่าย JWC4 แล้ว แต่นายเสือก็ได้คำตอบกลับมาว่า แม่นางปวดท้องมาก จึงไม่สามารถมาช่วยได้

แม่นางคนนั้น นางมีชื่อว่าหญิงพริ้ว หรือในกลุ่ม YWC9 จะเรียกว่าแม่ หญิงพริ้วทำหน้าที่เหมือนแม่จริงๆ เหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้หญิงพริ้วสถาปนาเป็นท่านแม่คือ ตอนที่แม่นางโพสเรื่องงานที่จะมาประชุม และก็มีนายเสือเป็นหัวโจกพาออกทะเล หญิงพริ้วก็เข้ามาดุท่านที ทุกคนสตั้นไป 10 วินาที และก็มาขำๆ กันหลังไมค์

ดราม่า PR NEWS กว่าจะได้ แทบตาย

ข่าว PR NEWS ของค่ายกว่าจะได้มาไม่ง่ายเลย รอบแรกก็ให้บูมเขียน แล้วก็แก้อยู่ประมาณสองรอบ ก็เหมือนจะใช้ได้ แต่พี่ปอน เด็กดีก็มาติอยู่หลายจุด แบงค์ก็มาช่วยแก้ ก็โดนติอีก ตอนนี้หลายคนเริ่มเข้ามาช่วยกันแก้ ระดมสมอง รวมถึงนายเสือด้วย

นายเสือนอกจากจะแก้เองแล้ว ยังให้เพื่อนของนายเสือที่เป็นนักข่าวช่วยดูอีกที เพื่อนของนายเสือก็แก้ให้เยอะมากเหมือนกัน และก็โดนแก้อีก แก้เยอะมาก มันไม่ง่ายเลย หลังจากนั้นก็ได้ PR NEWS มา เรียกว่าแต่ละคนเหนื่อยกันเลยทีเดียว PR NEWS นี้มีค่ามาก กว่าจะได้มา ต้องบอกว่ารากเลือด

เหตุการณ์ไม่คาดฝันที่สุดในค่ายนี้

เป็นวันสุดสัปดาห์ปกติ ที่มีงาน webpresso ซึ่งนายเสือได้บอกไว้แต่แรกแล้วว่าไม่สามารถไปได้ เพราะน้าของนายเสือต้องเข้าเฝือกแขน ทำให้ไม่สามารถดูแลยายที่บ้านได้ นายเสือจึงต้องกลับบ้านที่จังหวัดนครศรีธรรมราชโดยด่วน จึงได้บอกว่าวันนั้นจะไม่มานะ และก็ไม่ได้ฝากงานอะไรไว้ด้วย

สาเหตุที่นายเสือไม่ฝากงานอะไรไว้เพราะนายเสือคิดว่าคงจะไม่มีใครมาประชุม เรื่องนี้นายเสือน้อยในเพื่อนๆ มาหลายครั้งแล้วเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้บอกใคร แต่คราวนี้ผิดคาด พอนายเสือไม่ไปประชุม ดันมีคนมาประชุมนับสิบ เยอะมาก เยอะเกินกว่าที่นายเสือคาดคิดไว้

นายเสือคิดว่า นายเสือเป็นอะไรกับการรวมคนหรือเปล่า ก่อนหน้านี้นายเสือเป็นตัวตั้งตัวตีในการจัดทริปกับเพื่อนที่มหาวิทยาลัย แต่กลายเป็นว่าทริปล่ม และการเรียกประชุมแต่ล่ะครั้งเช่นกัน เรียกทีไร คนมาประชุมก็น้อยทุกที มันต้องมีเหตุการณ์อะไรบางอย่าง สิงอยู่ก็เป็นได้

และเย็นวันนั้นนายเสือก็รับโทรศัพท์สายแทบไหม้จากหญิงพริ้ว จริงๆ นายเสือก็เตรียมที่จะประชุมจริงๆ ในสัปดาห์ถัดไปเป็นสัปดาห์ก่อนวันสัมภาษณ์

ประวัติศาสตร์ที่ต้องจารึกไว้ในพงศาวดาล

จากการที่นายเสือไม่ได้เข้าประชุมครั้งล่าสุด นายเสือก็ไม่รู้ว่าเกิดเหตุการณ์ดราม่าอะไรขึ้น แต่รู้เลยว่าหลังจากประชุมคราวนั้น มันต้องมีใครไปกระตุ้นอะไรซักอย่างแน่ๆ นายเสือก็ไม่รู้ใคร แต่คาดว่าน่าจะเป็นท่านพี่เอิธ ที่ทำให้ชาว YWC9 กระตือรือร้นเป็นพิเศษในการประชาสัมพันธ์ค่าย

หลังจากนั้นสัปดาห์สุดท้าย ยอดสมัครพุ่งเยอะมาก เยอะจนเรียกว่าขึ้นวันล่ะร้อยเลยทีเดียว จนต้องไปขุดคอมเม้นสัญญามาแกล้งกันในกลุ่ม ตัวอย่างก็เป็นแบบนี้


มันมาก สัปดาห์สุดท้าย มีคนสัญญาอะไรแบบนี้เยอะมาก เพราะไม่มีใครคิดว่าจะถึง แต่แล้วก็ถึงจนได้ ปิดยอดที่ 900 กว่าคน เรียกว่าคนสัญญาหน้าซืด หายไปจากสารระบบหลายวันเลยทีเดียว 

ส่วนรายละเอียดที่ละเอียดจริงๆ ตามไปอ่านในนี้แล้วกัน นายเสือบอกว่าขี้เกียจเขียน

ประชุมก่อนวันสัมภาษณ์

วันนั้นคนมาเยอะมาก นายเสือประทับใจมาก ก่อนวันประชุมนายเสือก็โทรตามทุกคนที่เกี่ยวข้องที่ยังไม่ยืนวันว่าจะมา ไม่รู้ว่าเกี่ยวหรือเปล่า แต่มากับนับสิบเลยทีเดียว ซึ่งนายเสือก็ประชุมตั้งแต่ 10 โมงเช้า ซึ่งช่วงเช้าหญิงพริ้วก็ให้เราทำสายสิญบายศรีที่น้องนัทได้ซื้อมาแล้วก่อน เพราะรอหลายๆ คนให้มาก่อนจนครบ

และเราก็เริ่มประชุม เหตุการ์ก็ปกติ นายเสือขอไม่บอกรายละเอียดการประชุมแล้วกันว่าเป็นยังไง เอาเป็นว่าขนาดประชุมแล้ว วันจริงก็มีข้อผิดพลาดบางอย่าง เป็นข้อผิดพลาดไม่กี่ข้อที่นายเสือพบ แต่มันเป็นเรื่องรายแรงพอสมควร ต้องบอกว่านายเสือเองก็จัดการเรื่องนี้ไม่ดีเองด้วย

เรื่องรายละเอียดก็ตามไปอ่านบล็อกของหญิงพริ้วได้เลย แม่นางจัดแจงไว้ละเอียดมาก
http://priwziest.blogspot.com/2012/10/ywc-10-1.html

จบตอนก่อน เดี๋ยวเขียนตอนต่อไปเสร็จแล้วจะอัพให้อ่านใหม่
ส่วนตอนอื่นๆ ก็ตามอ่านไปพลางๆ ก่อนนะครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น