วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ทำใบขับขี่(ต่อ)

วันนี้ก็ไปที่เดิมครับ กรมขนส่งที่อยู่แถวบีทีเอสบางจากที่ยังไม่เปิด หลังจากเมื่อวานผ่านมาด้วยดีด้วยการสอบได้คะแนนเต็มข้อเขียน วันนี้ก็มาถึงประมาณ 11 โมงกว่าๆ เพื่อมาสอบปฏิบัติ และถือเป็นความโชคดีที่ยังมาทันในการสอบช่วงเช้า

พอมาถึงก็ไปยื่นเอกสารที่ช่อง11 และนำบัตรคิวไปที่สนามทดสอบ ได้เลข97 พอไปถึงก็ได้ดูวีดีโอในการสอบซึ่งมีเพียง 3 ด่านง่ายๆ คือ เดินหน้าถอยหลัง, จอดชิบฟุตบาทและจอดเข้าซอง ผมก็ดูวีดีโอจนเสร็จและก็ตื่นเต้นพอสมควรกับการสอบใบขับขี่ครั้งแรก แต่หลังจากดูวีดีโอแล้วพบว่ามันไม่ยากอะไรเลยทั้งสามด่าน ที่น่ากังวลก็ด่านสุดท้ายเนี่ยแหระ

หลังจากนั้นผมก็จัดการยืมรถมาหนึ่งคัน เป็นเกียร์ออโต้ ที่สภาพถือว่าโอเค จ่ายเงินไป100บาท ผมได้ขับเป็นคันที่สองต่อจากผู้ชายผมสัน หน้าคม ตัวเล็ก ซึ่งเค้าเลือกเกียร์ธรรมดาไปแล้ว ผมก็จัดแจงไหวพระใส่เข็มขัดนิรภัย เปิดกระจกอย่างดี เพื่อเตรียมตัวเข้ารับการทดสอบทั้งสามด่าน

ด่านแรก ขับรถเดินหน้า ถอบหลัง
ด่านนี้เป็นอะไรที่ง่ายมาก เดินหน้า ถอยหลังเป็นระยะทางประมาณ 5 เมตร เดินหน้าให้ตูดพ้น ถอยหลังให้หน้าพ้น โดยที่เครื่องไม่ดับ รถไม่หยุด และไม่ชนกับเสาข้่างทาง มันดูเป็นอะไรที่ง่ายมาก ผมก็ขับชิวๆเดินหน้า แต่ตอนถอยเนี่ย ผมรู้เลยว่าตั้งล้อไม่ตรง ก็พยายามบังคับรถให้อยู่กับร่องกับรอย ผลสุดท้ายชนเสาครับ ไม่ผ่านในด่านนี้

ด่านที่สอง จอดริมฟุตบาท
ด่านนี้ก็ง่ายมาก แค่ขับรถทางตรงให้จอดอยู่ริมฟุตบาท ห่างไม่เกิน 25 เซนติเมตร แล้วหน้ารถต้องอยู่ในระหว่างเส้นที่กำหนดให้สองเส้น คือต้องเลยเส้นแรกและไม่เกินเส้นที่สอง ด้วนความตื่นเต้นจากด่านแรก และใจลอยไปถึงด่านสุดท้ายแล้ว ทำให้ผมขับรถไปได้เพียงพอดีเส้นแรก และห่างจากฟุตบาทเป็นวา อารมณ์นั้นผมยอมรับเลยว่าม่ได้ใส่ใจในกติกาที่เค้าวางไว้เลย คิดอย่างเดียวว่าจะเอารถไปจอดรอตรงนั้น ผมว่าเป็นด่านที่ง่ายที่สุด แต่ผมโคตรเซ็งเลย

ด่านที่สาม จอดรถเข้าซอง
ด่านนี้จะมีเสาวางอยู่หน้าและหลัง หน้าที่ของเราคือเอาเรถเข้าไปจอดระหว่างเสาให้ได้ภายใน 7 เกียร์ ดูเป็นอะไรที่ยากนะ แต่ผมว่าผมคิดมาอย่างดีว่าจะทำอย่างไร ประกอบกับเคยเป็นคนโบกรถเลยพอจะรู้ว่าวิธีการนั้นต้องทำยังไง และก็อย่างที่คิด ผมใช้เพียง 3 เกียรื ผมก็สามารถผ่านไปได้อย่างสบาย เห้อ...พูดไปก็เซ็ง...แต่ก็ยังดีที่ยังผ่านตั้งหนึ่งด่าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น